Du lịch Tây An Trung Quốc có gì đặc sắc?

Du lịch không chỉ là việc khám phá cảnh đẹp mà còn là cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của một đất nước. Tây An là một vùng miền nằm ở trung tâm của Trung Quốc, được bao quanh bởi những vùng núi và sông mạnh mẽ. Vị trí địa lý độc đáo này tạo nên một bản hòa nhạc tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người. Đây hẳn là một điểm đến tuyệt vời cho những người muốn trải nghiệm điều này. Bài viết này dichoitrungquoc.com sẽ dẫn bạn qua những điểm nổi bật của du lịch Tây An Trung Quốc.

Tổng quan về Tây An Trung Quốc

1.1. Vị trí địa lý

Thành phố Tây An, trước đây gọi là Trường An và Hạo Kinh, là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Thành phố Tây An nằm ở phía Tây Bắc của Trung Quốc, ở giữa đồng bằng Quan Trung, giáp với sông Vị Hà ở phía Bắc và dãy núi Tần Lĩnh ở phía Nam.

1.2. Di sản văn hóa

 Tây An là “Thành phố lịch sử thế giới” được UNESCO công bố năm 1981, một trong những cái nôi quan trọng của nền văn minh và dân tộc Trung Hoa, đồng thời là điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa.

Với một lịch sử lâu đời và văn hóa đa dạng, Tây An là nơi có nhiều di sản văn hóa quý giá. Các chùa miếu cổ kính, những khu phố cổ mang hơi thở của thời đại cũ là điều mà du khách không thể bỏ qua.

Du lịch Tây An Trung Quốc có gì đặc sắc?

Tây An được coi là một trong những thành phố du lịch văn hóa hàng đầu của Trung Quốc, với hàng loạt di tích lịch sử được bảo tồn kỹ lưỡng và có giá trị khảo cổ cao. Khu vực này có tổng cộng 72 lăng mộ hoàng gia, trong đó có lăng mộ của Tần Thủy Hoàng – “hoàng đế duy nhất qua các thời đại”; các di tích của thủ đô trong bốn triều đại Chu, Tần, Hán và Đường; 11 lăng mộ của các hoàng đế Tây Hán và 18 ngôi mộ của các hoàng đế nhà Đường; chùa Tháp Đại Nhạn và Tiểu Nhạn; Tháp Chuông và tháp Trống; cùng với 700 tòa nhà cổ khác…

Cho đến năm 2021, đã có sáu di sản ở Tây An được liệt kê trong “Danh sách Di sản Thế giới”, bao gồm Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Chiến binh đất nung, Tháp Đại Nhạn, Tháp Tiểu Nhạn, Cung điện Đại Minh, Tàn tích Cung Vị Ương và Chùa tháp Hưng Giáo.

Những hoạt động không thể bỏ lỡ khi du lịch Tây An Trung Quốc bao gồm:

 1. Thăm lăng mộ Tần Thủy Hoàng và Bảo tàng chiến binh đất nung và ngựa của Tần Thủy Hoàng.
 2. Tản bộ quanh Tường thành Tây An.
 3. Khám phá văn hóa cổ xưa của Trung Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây.
 4. Check in chùa tháp Đại Nhạn và chùa tháp Tiểu Nhạn.
 5. Trải nghiệm Hán phục và chụp hình với bối cảnh thời Hán ở Tây An.
 6. Thưởng thức ẩm thực độc đáo của Tây An, đặc biệt là tiệc sủi cảo.
 7. Thăm tháp Chuông & tháp Trống Tây An.
 8. Hòa mình vào không gian hoa lệ của Đại Đường Bất Dạ Thành và ngắm nhìn màn trình diễn nhạc nước Đại Nhạn hoành tráng vào buổi tối.

1. Bảo tàng Chiến binh đất nung và ngựa của Tần Thủy Hoàng

Bảo tàng Chiến binh đất nung và ngựa của Tần Thủy Hoàng là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất tại cố đô Tây An. Đây là một di tích văn hóa trọng điểm của Trung Quốc, thu hút khách du lịch từ cả nước và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Bảo tàng Chiến binh đất nung Tần Thủy Hoàng nằm ở thị trấn Tần Lĩnh, huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Nó được thành lập vào tháng 11 năm 1975 và khai trương vào năm 1979. Bảo tàng này có ba hố chiến binh đất nung (số 1, số 2 và số 3) và hố ngựa. Diện tích của ba hố này lớn hơn 20.000m2, với hơn 8.000 tượng ngựa và tượng chiến binh có kích thước tương tự như người thật. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày nhiều loại vũ khí khác nhau như xe ngựa, kỵ binh và bộ binh, được sắp xếp một cách có trật tự.

Được gọi là “Kỳ quan thứ tám của thế giới”, Bảo tàng Chiến binh đất nung và ngựa của Tần Thủy Hoàng có ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng quan trọng. Cho đến tháng 1 năm 2020, bảo tàng đã đón hơn 80 triệu lượt khách từ cả trong và ngoài nước, trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ lỡ khi tham quan du lịch Trung Quốc.

2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc chân núi Ly Sơn, cách huyện Lâm Đồng 5 km về phía Đông, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, cũng là một di sản văn hóa thế giới và danh thắng cấp 5A của Trung Quốc.

Lăng Tần Thủy Hoàng được xây dựng từ năm đầu tiên của triều đại Tần Vương Chính (247 TCN) và hoàn thành vào năm thứ hai của triều đại nhà Tần (208 TCN), kéo dài trong suốt 39 năm. Đây là lăng mộ hoàng gia đầu tiên với quy mô lớn, được thiết kế tinh xảo và tráng lệ. Lăng mộ nằm ở phía Nam của nội thành, có hình dạng giống một thùng, cao khoảng 51 mét và chu vi đáy hơn 1.700 mét.

Theo lịch sử ghi chép, bên trong lăng Tần Thủy Hoàng có nhiều cung điện trưng bày rất nhiều bảo vật kỳ lạ. Xung quanh lăng mộ có một số lượng lớn các hố chôn và lăng mộ với các hình dạng và ý nghĩa khác nhau, hơn 400 trong số đó đã được khai quật, bao gồm cả Hố chiến binh đất nung và Hố ngựa.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những lăng mộ hoàng gia lớn nhất trên thế giới, mang trong mình cấu trúc đặc biệt và ý nghĩa phong phú. Nó thể hiện đầy đủ tài năng nghệ thuật của nhân dân lao động dân tộc Hán ở Trung Quốc cổ đại, từ hơn 2.000 năm trước. Đây là một niềm tự hào và của cải quý giá của dân tộc Trung Hoa.

Vào năm 1987, Lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã được UNESCO công nhận và ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới.

3. Tháp Đại Nhạn

Tháp Đại Nhạn (còn gọi là Đại Ngỗng) nằm trong khuôn viên chùa Đại Từ Ân (trước đây được gọi là Từ Ân Tự) thuộc phường Tấn Xương, Trường An (nay thuộc phía Nam của Tây An, tỉnh Thiểm Tây) Trung Quốc.

Vào năm Vĩnh Hối thứ ba (652) dưới triều đại Đường, sư Huyền Trang đã lãnh đạo việc xây dựng Tháp Đại Nhạn để lưu trữ kinh điển và tượng Phật mang về từ Thiên Trúc theo con đường tơ lụa. Ban đầu, chùa có năm tầng, sau đó đã được tu sửa và nâng lên thành chín tầng, cuối cùng đã được điều chỉnh lại thành bảy tầng với tổng chiều cao là 64,517 mét.

Đại Nhạn là ngôi chùa gạch lớn nhất và cũ nhất còn tồn tại từ thời Đường, là minh chứng tiêu biểu cho kiến trúc chùa chiền Phật giáo cổ Ấn Độ đã truyền nhập vào Trung Nguyên cùng với Phật giáo và hòa nhập vào văn hóa Trung Quốc.

Vào năm 1961, Tháp Đại Nhạn đã được đưa vào danh sách di tích văn hóa quốc gia quan trọng. Năm 2014, UNESCO đã đưa Tháp Đại Nhạn vào danh sách Di sản Thế giới.

4. Tháp Tiểu Nhạn

Tháp Tiểu Nhạn, nằm tại chùa Kiến Phúc ở phường An Nhân, thành phố Trường An (nay là vùng ngoại ô phía Nam của Tây An, tỉnh Thiểm Tây), còn được gọi là chùa Kiến Phúc, được xây dựng vào thời nhà Đường, thời Cảnh Long. Cùng với tháp Đại Nhạn, nó là biểu tượng quan trọng của du lịch Tây An hiện nay.

Tháp Tiểu Nhạn và chiếc chuông cổ trong tháp chuông của chùa Kiến Phúc được gọi chung là “Nhạn Tháp Thần Chung”, một phần trong danh sách “Quan Trung Bát Cảnh” nổi tiếng ở Thiểm Tây.

Tháp Tiểu Nhạn là một ví dụ điển hình của kiểu chùa gạch vuông cổ, ban đầu có 15 tầng, nhưng sau các lần tu sửa, hiện nay còn 13 tầng, cao khoảng 43,4 mét. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật Phật giáo thời nhà Đường vô cùng đẹp mắt.

Cùng với tháp Đại Nhạn, Tháp Tiểu Nhạn đã được liệt kê vào danh sách di tích văn hóa quốc gia quan trọng và Di sản thế giới, trở thành một trong những điểm tự hào của Tây An. Vì thế, khi bạn đi du lịch Tây An Trung Quốc, đừng quên ghé thăm địa điểm này trong lịch trình của mình nhé!

5. Chùa Hưng Giáo

Chùa Hưng Giáo tọa lạc trên đường Đỗ Khúc, quận Trường An, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Đây là một trong những ngôi chùa quan trọng trong lịch sử Phật giáo trong giai đoạn giao thoa văn hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Chùa tháp Hưng Giáo là tòa tháp lâu đời nhất còn tồn tại ở Trung Quốc, là minh chứng cho sự phát triển của Phật giáo sau khi truyền nhập vào Trung Quốc qua tuyến đường tơ lụa.

Chùa Hưng Giáo không chỉ nổi tiếng với bảo tháp Huyền Trang mà còn bao gồm cụm ba tháp tâm linh gồm Huyền Trang, Kuiji và Viên Trắc. Đây là những tháp mộ của ba vị sư trưởng của phái Weizhi, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo và trong việc giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Vào năm 2014, chùa Hưng Giáo cũng đã được UNESCO công nhận và ghi danh vào danh sách Di sản thế giới.

6. Cung Đại Minh

Cung Đại Minh, cung điện chính và là trung tâm chính trị cũng như biểu tượng quốc gia của triều đại nhà Đường, đặt tại khu dân cư Long Thủ Nguyên, phía Bắc của Trường An (nay là Tây An), tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Tam Đại Nội là tổ hợp các cung điện lớn nhất, gồm cung Đại Minh, cung Thái Cực và cung Hưng Khánh. Trong suốt 204 năm từ thời Hoàng đế Cao Tông đời nhà Đường cho đến 17 vị hoàng đế sau đó, nơi này đã là nơi quan trọng để thực hiện các hoạt động triều chính. Cung Đại Minh được coi là tòa cung điện tráng lệ nhất trong triều đại nhà Đường, và cũng là cung điện lớn nhất trên toàn thế giới tại thời điểm đó.

Cung Đại Minh được xây dựng lần đầu tiên vào năm Trinh Nguyên thứ tám (634) dưới triều Đường Thái Tông, với diện tích khoảng 3200 mét vuông. Khu vực này được chia thành hai phần chính: tiền triều, dành cho các hoạt động triều đình và hội kiến, và nội cung, nơi dùng để sinh sống và tổ chức các sự kiện lễ hội. Trong tiền triều, có điện Hàm Nguyên (Ngoại triều), điện Tuyên Chính (Trung triều) và điện Tử Thần (Nội triều).

Vào ngày 4 tháng 3 năm 1961, Cung Đại Minh đã được công nhận là di tích văn hóa trọng điểm quốc gia cần phải được bảo tồn. Năm 2010, Công viên Di sản Quốc gia Cung điện Đại Minh được thành lập trên cơ sở của Cung điện Đại Minh ban đầu. Vào ngày 22 tháng 6 năm 2014, tàn tích của Cung điện Đại Minh đã chính thức được thêm vào danh sách Di sản Thế giới.

7. Cung Vị Ương

Cung Vị Ương nằm tại khu vực Long Thủ Nguyên, địa điểm cao nhất trong thành phố Trường An (nay là Tây An) thời triều đại nhà Hán. Bởi vị trí nằm ở phía Tây của Phố An Môn trong thành Trường An, nó còn được gọi là Tây Cung.

Cung Vị Ương là cung điện chính, trung tâm chính trị và biểu tượng quốc gia của triều đại nhà Hán. Được xây dựng vào năm thứ bảy của triều đại Hoàng đế Cao Tổ với tổng diện tích 5000 mét vuông. Từ khi được khánh thành, các vị hoàng đế của triều đại Tây Hán đã cư trú tại đây, biến Cung Vị Ương thành trung tâm của chính quyền Đế chế Hán trong hơn 200 năm. Sau thời kỳ của triều đại Tây Hán, Cung Vị Ương vẫn tiếp tục phục vụ cho các triều đại sau này như Tân Mãng, Tây Tấn, Tiền Triệu, Tiền Tần, Hậu Tần, Tây Ngụy, Bắc Chu và thuộc phần của Cấm Viên trong triều đại nhà Tùy và nhà Đường. Cung Vị Ương đã tồn tại trong 1041 năm, là cung điện được sử dụng trong nhiều triều đại nhất và có tuổi thọ lâu nhất trên thế giới.

Cung Vị Ương là điểm khởi đầu phía Đông của Con đường Tơ lụa từ năm Kiến Nguyên thứ hai (139 TCN) và cũng là nơi chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của thành phố Trường An dưới triều đại nhà Hán khi bắt đầu tiến hành thương mại trên Con đường Tơ lụa.

Bên cạnh các địa danh đã nêu ở trên, Cung Vị Ương đã được công nhận là di tích trọng điểm quốc gia của Trung Quốc vào năm 1961 và được thêm vào danh sách Di sản Thế Giới vào năm 2014. Hiện nay, du khách đến đây chủ yếu để tham quan Công viên di tích cung Vị Ương với khuôn viên rộng rãi, nhiều hoa và cảnh quan đẹp, là điểm lý tưởng để thưởng ngoạn và chụp ảnh.

8. Cung Hoa Thanh

Cung điện Hoa Thanh, hay còn được gọi là “Hòa Thanh Trì”, là một trong những cung điện của các hoàng đế trong triều đại nhà Đường. Nó nằm tại quận Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Cung Hoa Thanh được xây dựng dựa trên sự lưng tựa của núi Ly Phong, hướng về sông Vị Hà, với quy mô lớn và kiến trúc nguy nga. Ban đầu, nó được gọi là Thang Tuyền, sau đó được đổi tên thành Ôn Tuyền. Đến thời Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường, cung điện này đã được đổi tên thành Hoa Thanh.

Cung điện Hoa Thanh được xây dựng lần đầu tiên vào đầu triều đại nhà Đường và trở nên phát triển mạnh mẽ sau khi Hoàng đế Huyền Tông nắm quyền. Vào mỗi tháng 10 hàng năm, Hoàng đế Huyền Tông thường tới đây và trở về Trường An vào cuối năm. Cung Hoa Thanh là một trong những cung điện cổ nổi tiếng ở Thiểm Tây, Trung Quốc và đã được đưa vào danh sách Di sản cấp quốc gia 5A của Trung Quốc.

9. Đại Đường Phù Dung Viên

Đại Đường Phù Dung Viên nằm ở phía Đông Nam của tháp Đại Nhạn, thuộc quận Yanta, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Công viên này có diện tích 1.000 mẫu và được xây dựng lại ở phía Bắc của Vườn Phù Dung ban đầu, nhằm mô phỏng phong cách của các khu vườn hoàng gia thời nhà Đường. Đây là một công viên giải trí văn hóa với quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc, thể hiện rõ phong cách của triều đại nhà Đường khi đang ở đỉnh cao thịnh vượng. Nó cũng là một trong các danh thắng cấp quốc gia 5A ở Tây An, nổi tiếng với du khách cả trong và ngoài nước.

Công trình Đại Đường Phù Dung Viên bắt đầu xây dựng vào năm 2002, hoàn thành vào năm 2004 và chính thức mở cửa năm 2005. Trong khuôn viên khu danh thắng này bao gồm Tử Vân Lâu, Sĩ Nữ Quán, Cung Tiệc Hoàng Gia, các vườn hạnh, uyển Phương Lâm, Nhà hát Phong Minh Cửu Thiên, Đường thành và nhiều tòa nhà cổ khác trong Vườn Phù Dung của triều đại nhà Đường.

Đại Đường Phù Dung Viên có một số điểm tham quan nổi bật được nhiều du khách ưa chuộng như lầu Tử Vân, cổng Ngự Uyển, trà quán Lục Vũ, hành lang cầu vồng, đình Vọng Xuân, tường Tinh Tú… Giá vé vào công viên là 120 tệ/người, và giờ mở cửa từ 10:00 đến 22:00 hàng ngày.

10. Tường thành Tây An

Tường thành Tây An nằm ở trung tâm thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Được chia thành Tường thành Tây An Đường và Tường thành Tây An Minh, nhưng thường người ta nói đến Tường thành Tây An Minh.

Tường thành Tây An Minh cao 12 mét, có chiều rộng từ 12-14 mét ở phía trên và từ 15-18 mét ở phía dưới, hình chữ nhật khép kín với chu vi 13,74 km. Phần bên trong được gọi là thành cổ, với diện tích 11,32 km2. Tháp chuông và tháp trống Tây An, điểm nổi tiếng, nằm tại trung tâm của thành cổ.

Có bốn cổng chính của Tường thành Tây An: Trường Lạc Môn (Cổng Đông), Vĩnh Ninh Môn (Cổng Nam), An Định Môn (Cổng Tây), An Nguyên Môn (Cổng Bắc). Đây cũng là bốn cổng gốc của tường thành. Bên cạnh công dụng phòng ngự kiên cố, cả bốn góc của tường còn có tháp canh, giúp quan sát và bảo vệ từ mọi hướng. Mỗi tháp có ba tầng: tháp cổng, tháp bắn cung và tháp chính. Tòa nhà chính cao 32 mét, dài hơn 40 mét, có hình dạng đỉnh đồi, bốn góc nhô cao, ba tầng mái hiên kép, tầng dưới cùng có hành lang bao quanh, cổ kính và uy nghiêm.

Tường thành Tây An Minh được xem là một trong những tường thành cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những di tích văn hóa quốc gia hàng đầu và điểm thu hút du khách cấp 5A của Trung Quốc.

11. Tháp chuông Tây An

Tháp chuông Tây An nằm tại trung tâm của Tây An, nằm ở ngã tư của tứ môn Đông, Tây, Nam, Bắc và Tư Tiêu bên trong tường thành Tây An thời nhà Minh. Đây là tháp chuông lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc.

Tháp chuông Tây An được xây dựng lần đầu tiên ở lối vào của hố Quảng Tế ngày nay vào năm 1384, thời Minh Thái Tổ Hồng Vũ đế. Sau đó, năm thứ 10 triều đại Hoàng đế Thần Tông, vào năm 1582, tháp được di chuyển đến địa điểm hiện tại.

Tháp chuông Tây An là một trong những di tích văn hóa trọng điểm ở Tây An và cũng là một trong những điểm du lịch được nhiều người chọn để tham quan khi đến Tây An.

12. Tháp Trống Tây An

Tháp trống Tây An nằm ở trung tâm cố đô Tây An, cách Tháp chuông Tây An khoảng 200 mét về phía Tây Bắc trong Tường thành nhà Tây An Minh. Được xây dựng vào năm thứ mười ba của triều đại Hồng Vũ đế Chu Nguyên Chương (1380), đây là một trong những tháp trống lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong số nhiều tháp trống còn sót lại từ Trung Quốc cổ đại.

Tháp Trống Tây An có cấu trúc bằng gạch và gỗ, trên đỉnh có mái hiên kép, tổng chiều cao là 36 mét, diện tích là 1377 mét vuông. Mái hiên được lợp ngói lưu ly màu xanh đậm, bên trong tòa nhà trang trí tranh vẽ màu vàng, cột sơn màu và xà ngang chạm trổ, mặt trên được phủ vàng, tạo nên một công trình kiến ​​trúc độc đáo của Tây An.

Tháp Trống Tây An cùng với Tháp chuông Tây An tạo thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn của cố đô, và được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội.

13. Đại Đường Bất Dạ Thành

Đại Đường Bất Dạ Thành là một khu vực đẹp nằm dưới chân chùa tháp Đại Nhạn, thuộc huyện Yên Tháp, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Nó bắt đầu từ Quảng trường phía Nam của chùa Đại Nhạn ở phía Bắc và kết thúc tại tàn tích của Trường thành nhà Đường ở phía Nam, bao quát từ đường Từ Ân ở phía Đông sang Tây.

Đại Đường Bất Dạ Thành bao gồm một dãy nhà dài 2.100 mét từ Bắc xuống Nam và rộng từ Tây sang Đông. Đây là một phố đi bộ độc đáo mô phỏng các kiến trúc thời Đường và tái hiện không khí văn hóa phồn thịnh của triều đại Đường. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và lễ hội mang hương vị truyền thống của thời Đường. Đại Đường Bất Dạ Thành trở thành một danh lam thắng cảnh địa phương nổi tiếng, đặc biệt vào ban đêm khi thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

14. Quảng trường tháp Đại Nhạn

Quảng trường tháp Đại Nhạn nằm sát tường ngoài phía Bắc của chùa tháp Đại Nhạn, có diện tích rộng 480 mét từ Đông sang Tây và dài 350 mét từ Bắc xuống Nam, tổng quy mô lên đến 110.000 mét vuông. Đây chính là quảng trường có quy mô điêu khắc lớn nhất châu Á, với 2 nhóm tác phẩm điêu khắc dài tới 100 mét, 8 nhóm tác phẩm điêu khắc hình khối lớn và 40 bức phù điêu phong cảnh trên khắp quảng trường. Không chỉ thế, quảng trường còn có hệ thống đài phun nước, không gian văn hóa, khu vườn xanh mướt, hành lang văn hóa và nhiều tiện ích du lịch và thương mại khác.

Đáng chú ý, đài phun nước ở quảng trường tháp Đại Nhạn là điểm thu hút đông du khách nhất. Với hệ thống âm thanh và ánh sáng tinh tế, các đài phun tạo ra những tiết mục nước độc đáo, tạo nên không khí huyền bí và lôi cuốn, khiến du khách không thể nào rời mắt khỏi.

15. Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây

Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây đặt tại địa chỉ số 91 đường Tiểu Trại Đông, quận Yanta, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cách phía Tây Bắc của tháp Đại Nhạn. Bảo tàng lưu giữ tổng cộng 1,7 triệu bộ sưu tập hiện vật, trong đó có 762 hiện vật văn hóa cấp I và 18 bảo vật quốc gia.

Diện tích của khu bảo tàng là 65.000 mét vuông, trong đó khu vực lưu trữ di tích văn hóa chiếm 8.000 mét vuông và diện tích phòng triển lãm là 11.000 mét vuông. Bộ sưu tập di tích văn hóa rất đa dạng, từ những công cụ đơn giản được sử dụng bằng đá trong giai đoạn đầu tiên của con người, cho đến những đồ dùng phong phú trong đời sống xã hội trước năm 1840, với niên đại hơn một triệu năm. Di tích văn hóa không chỉ đa dạng về số lượng và chủng loại, mà còn có giá trị lớn và chất lượng cao.

Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây đã nhận được Giải thưởng Sáng tạo Kiến trúc từ Hiệp hội Kiến trúc Trung Quốc, trở thành điểm du lịch cấp 4A quốc gia và được UNESCO công nhận là một bảo tàng đẳng cấp thế giới.

16. Bảo tàng rừng bia Tây An

Bảo tàng rừng bia Tây An nằm tại số 15, đường Tam Học, quận Bi Lâm, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Diện tích tổng cộng của bảo tàng là 31.900 mét vuông, trong đó diện tích trưng bày là 4.900 mét vuông, tập trung chủ yếu vào việc sưu tầm, nghiên cứu và trưng bày bia đá, văn bia và tượng đá từ các triều đại trước đây.

Đến cuối năm 2019, Bảo tàng rừng bia Tây An đã có bộ sưu tập gồm 13.568 tác phẩm bia đá, trong đó có 2.281 tác phẩm di vật văn hóa quý giá.

Bảo tàng rừng bia Tây An có các bộ sưu tập quan trọng như “bia Tào Toàn” thuộc nhà Hán, “bia Đa Bảo Tháp” của Nhan Chân Khanh (một trong những nhà thư pháp hàng đầu của triều đại nhà Đường), cũng như hình khắc lục mã trong Chiêu Lăng của hoàng đế Thái Tông thời Đường. Bảo tàng rừng bia Tây An được công nhận là Di tích Văn hóa Trọng điểm Quốc gia và điểm du lịch 5A quốc gia của Trung Quốc.

17. Công viên hồ Hán Thành

Công viên Hồ Hán Thành nằm tại quận Vị Ương, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Công viên bao gồm 7 khu vực chính: Phong Thiền Thiên Hạ, Bá Thành Dật Thải, Hán Kiều Thủy Trấn, Giác Lâu Điệp Thúy, Ngự Ảnh Phú Áng, Lưu Quang Phán Vãn, An Môn Thịnh Thế. Mỗi khu vực đều có điểm tham quan và công trình theo chủ đề văn hóa nước và văn hóa thời Hán. Nơi đây cũng có rất nhiều điểm check-in đặc sắc phù hợp với nhu cầu sống ảo của du khách hiện nay.

Ngoài ra, Tây An còn nhiều địa danh nổi tiếng khác như Li Sơn, Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian Quan Trung, Bảo tàng Bán Pha Tây An, Công viên Triển lãm Tây An, Lâu Quan Đài, Công viên Cung điện Tinh Khánh, Công viên Di tích Khúc Giang Trì, Chùa Đại Hưng Sơn, Chùa Quang Nhân, Chợ Đại Đường Tây, và nhiều điểm tham quan khác, trong đó có nhiều điểm được công nhận cấp 4A quốc gia.

Đặc sản Tây An Trung Quốc

Những món đặc sản của Tây An, Trung Quốc, thật sự đa dạng và đậm đà vị ngon. Dưới đây là danh sách các món đặc sản:

 1. Mì Biang Biang (mì Bưu Bưu): Món mì truyền thống của dân tộc Hán ở Quan Trung, Thiểm Tây. Mì có dạng sợi dài và dày, kèm theo nước dùng đậm đà.
 2. Tiệc Sủi Cảo Tây An: Bữa tiệc ăn nhẹ nổi tiếng ở Tây An, bao gồm nhiều loại sủi cảo khác nhau.
 3. Mì Gạo Tần Trấn: Bánh nướng có nguồn gốc từ thời Tần Thủy Hoàng, được làm từ bột gạo, rau và các gia vị khác.
 4. Bún Thịt Bò Thịt Cừu Tây An: Món ăn nhẹ truyền thống với bún và thịt được nấu kỹ, thơm ngon.
 5. Thịt Cừu Muối Hầm Nhục: Thịt cừu được ướp gia vị và hầm chín, tạo nên món ăn ngon và bổ dưỡng.
 6. Xôi Chè Mứt Táo: Bánh ăn sáng truyền thống với gạo nếp và mứt táo đỏ.
 7. Mì Lòng Lợn: Món ăn nhẹ truyền thống với nguyên liệu chính là ruột già và dạ dày heo.
 8. Bánh Mì Nhồi Thịt Tây An: Bánh mì nướng nhân thịt, sự kết hợp hài hòa giữa thịt nguội và bánh mì.

Những món ăn này đều có hương vị đặc trưng của vùng đất Tây An và mang đậm nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Hán. Chắc chắn du khách sẽ có trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi đến thăm vùng này.

Trước khi bắt đầu hành trình đến Tây An, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ thông tin về vị trí, văn hóa địa phương và các hoạt động du lịch. Du lịch Tây An Trung Quốc không chỉ mang đến cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn là cơ hội để khám phá di sản lịch sử và văn hóa độc đáo của vùng đất này. Đừng chần chừ, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn ngay hôm nay!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *