Điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế tiếng Trung

Trong thời đại ngày nay, khi mọi người coi du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, ngành công nghiệp du lịch ngày càng có điều kiện phát triển hơn bao giờ hết. Bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn, hướng dẫn viên du lịch có cơ hội được đến những điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới, nghỉ ngơi tại các khách sạn sang trọng. Trong bài viết hôm nay, dichoitrungquoc.com sẽ đưa ra những điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế tiếng Trung để bạn xem xét và chuẩn bị cho ngành nghề tiềm năng này.

Chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch Quốc tế (Tiếng Trung)

Một tour du lịch được coi là thành công yêu cầu hướng dẫn viên không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn, biết cách tổ chức đoàn, nhóm, và đặc biệt phải có khả năng xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Có những sự cố không may xảy ra ngoài ý muốn, như xe hỏng đột ngột, tình hình giao thông, thời tiết xấu,… hay gặp phải một số khách du lịch khó tính,… tất cả đều đòi hỏi sự bản lĩnh, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề của một hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên cần biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân một cách tuyệt đối, đặc biệt phải luôn giữ nụ cười trên môi – được gọi là “nụ cười du lịch”. Dù bạn có gặp phải vấn đề buồn chán, không hài lòng hay tức giận về một vấn đề nào đó, khi trò chuyện hoặc hướng dẫn, bạn cũng cần phải thể hiện mình là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, luôn nhiệt tình, hăng hái, luôn tươi cười và thân thiện.

Thời gian Đào tạo: 3,5 – 4 năm

Chương trình Đào tạo:

Chương trình Hướng dẫn Du lịch Quốc tế (tiếng Trung), được xây dựng công phu, chặt chẽ dựa trên nghiên cứu chương trình giảng dạy của các đại học lớn trên thế giới với nhiều phương pháp tiếp cận tiên tiến như giảng dạy bằng tình huống, gắn lý luận với thực tiễn, chú trọng đào tạo kỹ năng cho sinh viên thông qua thực hành tại điểm du lịch, tham quan thực tế các danh lam thắng cảnh từ những chuyến đi thực tế. Nội dung chương trình liên tục được cập nhật để đảm bảo người học sẽ được đào tạo bài bản và chất lượng phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khóa học sẽ do các giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ cao, nhiều giảng viên tốt nghiệp từ nhiều nước/khu vực trên thế giới như: Đài Loan, Hoa Kỳ, Singapore,… giảng dạy, kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực hướng dẫn du lịch. Từ đó, sinh viên sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, và có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Hướng dẫn du lịch tiếng Trung sẽ đạt được những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng Xử lý Tình huống: Sinh viên học được cách xử lý các tình huống trong quá trình học: các tình huống xảy ra trong quá trình đưa đón khách, hướng dẫn tham quan, tiễn khách quốc tế.
  • Kỹ năng Hoạt náo: Hướng dẫn người học một số những trò chơi và bài hát trong sinh hoạt tập thể, các kỹ năng hoạt náo, các trò chơi trên xe, trên biển, sinh hoạt lửa trại, những kỹ năng cần thiết trong khi hướng dẫn tour mạo hiểm (khám phá rừng, núi, biển…). Ngoài ra, môn học còn trang bị những kiến thức cần thiết cho việc đi lại vào ban đêm, dấu hiệu nhận biết bạn hay thù, sự phối hợp trong trò chơi tập thể như: quản trò, quản lửa, quản ca và những điều cơ bản khác nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách trong các chuyến du lịch.
  • Kỹ năng Ngoại ngữ: Cung cấp chương trình dạy tiếng Trung Quốc từ sơ cấp, trang bị kiến thức qua những bài học về văn hóa, về phong tục, lễ hội Việt Nam bằng tiếng Trung; các kỹ năng xử lý tình huống khi giao tiếp với một người ngoại quốc, cách trả lời, đối thoại, phục vụ người nước ngoài khác nền văn hóa với Việt Nam.
  • Kỹ năng Giao tiếp: Giới thiệu các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, giao tiếp có hiệu quả, kỹ thuật quan tâm đến khách hàng, đáp ứng mong đợi của khách hàng. Môn học còn cung cấp các kiến thức về sử dụng điện thoại và giải quyết những phàn nàn của khách.
  • Trải nghiệm thực tế thông qua các chuyến tham quan thực tế: Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, xuyên Việt, các nước ASEAN (chương trình hành trình Asean 4.0).

Cơ hội Việc làm

  • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa, trưởng đoàn du lịch nước ngoài tại các công ty du lịch Việt Nam và Trung Quốc
  • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;…
  • Làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển du lịch, quảng bá và xúc tiến du lịch, điều hành, kinh doanh lữ hành, tiếp thị du lịch, tổ chức sự kiện.
  • Làm việc tại các cơ sở giảng dạy về du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo du lịch hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch tại các địa phương.

Điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế tiếng Trung

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, quy định tại điểm c khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch 2017 như sau:

“2. Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bao gồm:

a) Điều kiện quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này;

b) Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế;

c) Sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký hành nghề.

Về tiêu chuẩn thành thạo ngoại ngữ của hướng dẫn viên du lịch quốc tế được quy định chi tiết tại Điều 13 Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL như sau:

– Người sử dụng thành thạo ngoại ngữ quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch là người đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài theo chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ chính thức của nước sở tại. Trường hợp được đào tạo bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ chính thức của nước sở tại, cần bổ sung giấy tờ chứng minh ngôn ngữ được sử dụng để đào tạo;

– Có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ đạt mức yêu cầu theo quy định tại Phụ lục I Thông tư này còn thời hạn, do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, đối với tiếng Trung Quốc, anh/chị phải đạt bậc HSK4 và HSKK mới đủ điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Với kiến thức về xã hội sâu rộng, khả năng ngoại ngữ giỏi và kỹ năng giao tiếp xuất sắc, hướng dẫn viên luôn trở thành “tâm điểm” thu hút sự chú ý của mọi người bất kể ở đâu. Chính vì lý do đó, hướng dẫn viên du lịch quốc tế tiếng Trung là một ngành nghề đang thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch, hứa hẹn trở thành một nghề có tiềm năng lớn trong tương lai.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *