Khám Phá Văn Hóa Trung Quốc Qua Top 10 Điểm Đến Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Trung Quốc nổi tiếng với bề dày lịch sử đồ sộ. Với hơn ngàn năm lịch sử, đất nước Trung Hoa được coi là đế quốc lớn tồn tại từ rất lâu đời. Để có thể hiểu được văn hóa và truyền thống Trung Quốc, dichoitrungquoc.com mời bạn tham quan top 10 điểm đến lịch sử ở Bắc Kinh nhé!

>> Xem thêm:

1. Viên Minh Viên – Di Tích Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Vườn Viên Minh ở cách thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) 8km về phía tây bắc. Đây là công trình có quy mô khổng lồ, được bắt đầu xây dựng từ thời vua Khang Hy. Hoàn thiện vào thời Càn Long. Cái tên Viên Minh cũng là do hoàng đế Khang Hy đặt.

Tuy nhiên, vườn Viên Minh ngày nay đã không còn tồn tại. Vào năm 1860, liên quân Anh, Pháp tấn công thành Bắc Kinh đã đốt Viên Minh Viên, cháy trong 3 ngày 3 đêm. Đến 1900, vườn Viên Minh tiếp tục bị liên quân 8 nước tấn công Trung Quốc phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1970, hầu như toàn bộ diện tích của vườn Viên Minh đã bị người dân, các cơ quan chiếm dụng lấy đất xây nhà, làm vườn.

Năm 1976, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành khảo sát. Sau đó thu hồi lại toàn bộ đất của vườn Minh cũ và lên kế hoạch xây dựng lại. Tới năm 2009, phần lớn di tích Viên Minh Viên đã được phục dựng và đón khách tham quan. Vườn Viên Minh hiện nay là di tích bảo hộ quốc gia của Trung Quốc.

Vườn chia làm 3 khu chính: Viên Minh Viên, Trường Xuân Viên và Kỳ Xuân Viên. Tạo thành “Viên Minh Tam Viên”. Toàn bộ khu vườn có 123 cảnh đẹp lớn nhỏ. Trong đó Viên Minh Viên có 69 thắng cảnh, Trường Xuân Viên 24 cảnh và Vạn Xuân Viên 30 cảnh. Với tổng diện tích khoảng 160 km2. Vườn Viên Minh có 18 cổng lớn, 5 đập nước và hơn 140 tòa kiến trúc cổ, hơn 100 cây cầu gỗ. Ngoài ra, đây cũng là nơi lưu trữ rất nhiều bản gốc sách cổ có giá trị.

2. Cung Vương Phủ – Những Địa Điểm Lịch Sử Nên Đến Ở Trung Quốc

Cung vương phủ nằm ở phía tây bắc Thập Sát Hải (Bắc Kinh – Trung Quốc). Đây là tòa kiến trúc điển hình cho kiểu nhà vương phủ hoa viên với lối kiến trúc xây theo trục đối xứng. Kết cấu rất cân đối, hài hòa. Được xây dựng vào đầu thế kỷ XVIII, tòa phủ đệ này là vương phủ nhà Thanh. Nơi đây được ví như “Viên minh châu của Thập Sát Hải”. (Thập Sát Hải là tên gọi của một chuỗi các ao hồ trong nội thành Bắc Kinh).

Phủ Hòa Thân hay còn có tên khác là Cung Vương Phủ hiện là Vương Phủ được bảo tồn hoàn chỉnh, nguyên vẹn nhất tại Bắc Kinh. Bước vào vương phủ, bạn sẽ thấy được sự bao la và rộng lớn của vương phủ với tổng diện tích là 60.000 m2. Trong đó phủ đệ chiếm 32.000 m2, hoa viên chiếm 28.000 m2. Bố cục tổng thể hàm chứa hết những tinh túy, cao quý của văn hóa Vương phủ đời Thanh. Câu “1 tòa Cung Vương Phủ, nửa bộ sử Thanh triều” đủ nói lên giá trị văn hóa của phủ.

> Bỏ túi ngay Top 7 Đền Chùa Ở Bắc Kinh Nổi Tiếng Thu Hút Du Khách Nhất

Với thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo, nơi đây đã thu hút không ít du khách tham gia. Phủ được bố trí theo kiểu “Tam Lộ Ngũ Tiến”. Kiến trúc được thiết kế và xây dựng một cách độc đáo với những mái ngói lưu ly xanh vô cùng tinh xảo. Hàng năm nơi đây đón hàng ngàn lượt khách ghé thăm và khám phá công trình kiến trúc đồ sộ này.

3. Đền Khổng Tử Bắc Kinh – Những Điểm Đến Lịch Sử Đẹp Nhất Trung Quốc

Khổng Miếu là công trình có quy mô chỉ xếp sau cụm kiến trúc cổ cố cung. Được coi là chuẩn mực của kiến trúc đền miếu cổ Trung Quốc. Khổng Miếu ở Khúc Phụ, Sơn Đông, Trung Quốc được gọi là “Đệ nhất miếu Trung Quốc”. Là nơi thờ Khổng Tử lớn và quan trọng nhất đất nước này. Miếu được vua nước Lỗ cho xây dựng năm 478 TCN. Sau khi Khổng tử qua đời 2 năm, được các đời vua sau không ngừng mở rộng đến ngày nay từ thế kỷ 18. Khổng Miếu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1994.

Khổng Miếu có chiều dài hơn 1.000m từ Nam tới Bắc, diện tích gần 100.000m2 với hơn 500 gian nhà. Đây là công trình có quy mô chỉ xếp sau cụm kiến trúc cổ cố cung Bắc Kinh. Được coi là chuẩn mực của kiến trúc đền miếu cổ Trung Quốc.

Quần thể kiến trúc của Khổng Miếu được thiết kế theo quy cách kiến trúc cao nhất của xã hội phong kiến Trung Quốc. Tức bố cục kiến trúc kiểu hoàng cung. Trong các công trình tiêu biểu nhất của Khổng Miếu, có thể kể đến Linh Tinh Môn. Là cánh cổng cao 10,3m, rộng 13m được xây dựng thời Minh Vĩnh Lạc. Cửa này xây để cúng sao Thiên Điền trên trời. Thể hiện việc các Hoàng đế thời xưa cúng tế Khổng Tử như cúng tế trời, tôn thánh như tôn thiên. Kiến trúc chính của Khổng Miếu là điện Đại Thành, cả khối điện cao khoảng 30m, rộng hơn 50m. Trên mái điện lợp ngói vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự trang nghiêm.

4. Di chỉ người Bắc Kinh tại Chu Khẩu – Di Tích Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Vào năm 1929, lần đầu tiên các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện các dấu vết của tổ tiên loài người tại Chu Khẩu Điếm. Các nhà khoa học gọi loài động vật này là giống vượn người đi bằng hai chi sau. Khi nghiên cứu vùng đồi núi đá voi xung quanh làng Chow-kow-Đen, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra vết tích của hơn 40 loài nguyên thủy.

Cách đây khoảng 50 vặn năm, ở vùng Chu Khẩu Điếm (phía tây nam thành phố Bắc Kinh). Con người sinh sống được gọi là người vượn Trung Quốc hoặc người vượn Bắc Kinh.
Ngoài việc kiếm ăn, họ đã có những hoạt động tôn giáo, nghệ thuật. Những di vật tìm thấy được ở Ngưỡng Thiều (Hà Nam) và Long Sơn (Sơn Đông) thuộc hai nền văn hóa. Mang tên Ngưỡng Thiều, Long Sơn (cách nay khoảng 7.000 – 5.000 năm trước Công nguyên). Đã cho chúng ta thấy một cách cụ thể những thành tựu phát triển của giai đoạn này.

Trong số những di vật được phát hiện bên cạnh những công cụ lao động. Người ta đặc biệt chú ý đến những sản phẩm gốm. Gốm màu và gốm đen có hoa văn hình học, hình động thực vật, tạo dáng hợp lý và đẹp. Những sản phẩm đạt tới độ mỏng và độ bền đáng kinh ngạc. Tại Trung Quốc, các hang động này đã trở thành những khu di tích lịch sử. Mỗi năm có tới khoảng 200.000 người đến tham quan. Nhưng các kho tàng về lịch sử này đang bị đe dọa trầm trọng. Một số bị hư hại nặng bởi mưa gió và thời tiết quá khắc nghiệt.

> Xem ngay Top 10 Công Viên Ở Bắc Kinh Cần Khám Phá Khi Đến Trung Quốc

5. Vạn Lý Trường Thành – Điểm Đến Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Vạn Lý Trường Thành được gọi theo tên tiếng Anh là Great Wall. Bức tường được xây dựng để chống chọi lại các thế lực xâm lăng người Mông Cổ, người Hung Nô. Và để bảo vệ an toàn cho người dân Trung Quốc. Sự đồ sộ của thành được thể hiện qua gần 21 thế kỷ xây dựng không ngơi nghỉ, nghĩa là hơn 2000 năm. Mỗi đoạn tường thành lại trải qua các đời vua như nhà Tần, nhà Hán, nhà Tùy, thời Nam Tống và nhà Minh, các triều đại khác nhau. Nên nó mang đậm dấu ấn lịch sử.

Vạn Lý Trường Thành được vinh danh trong “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới”. Sau đó, vào năm 1987, nó đã được UNESCO công nhận là “Di sản thế giới”.

Vạn Lý Trường Thành trải qua gần 2700 năm tồn tại và xây dựng. Phần nhiều đã bị phá bỏ hoặc bị hư hỏng, hoặc biến mất. Vì thế, những gì sót lại của tường Thành ngày nay chủ yếu được xây dựng trong thời nhà Minh. Một số trạm gác nổi tiếng nối giữa các đoạn tường thành như Sơn Hải quan, Gia Dục quan, Nương Tử quan, Ngọc Môn quan, Biển Đầu quan, Nhạn Môn quan, Cư Dung quan.

6. Cố Cung – Lịch Sử Cố Cung Bắc Kinh

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: The Forbidden City), ngày nay còn được gọi là Cố Cung ((故宮). Tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh.

Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc – vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh. Và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (1406). Hoàn thành sau 14 năm (tức năm 1420).

> Tham khảo Cố Cung Với Những Bí Mật “Động Trời” Chưa Từng Tiết Lộ

Đây là cung điện hoàng gia được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc. Là một trong những cung điện lâu đời nhất trên thế giới. Đến đây, khách du lịch Bắc Kinh sẽ được tham quan nơi ở của vua quan xưa kia. Và được chiêm ngưỡng những tác phẩm vô giá và nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa.

7. Di Hòa viên – Những Địa Điểm Nên Đến Ở Trung Quốc

Cùng với Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, thì Di Hòa Viên là điểm đến lý tưởng hàng đầu nếu bạn đang dự định đi du lịch Trung Quốc. Được xây dựng từ thời nhà Thanh, tổng diện tích Di Hòa Viên lên đến 290 hecta. Diện tích khu đất này đã có từ hơn 800 năm trước. Với nhiều lần xây dựng và thay đổi tên gọi. Như dưới thời Vua Càn Long năm 1750 đã cho xây dựng Thanh Y Viện tại đây để làm quà tặng cho mẹ của mình là Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu. 138 năm sau đó, Từ Hy Thái Hậu đã cho trùng tu lại Thanh Y Viện và đặt tên thành Di Hòa Viên cho đến ngày hôm nay.

Di Hòa Viên nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 15km về phía Tây Bắc. Di Hòa Viên là công trình nổi tiếng nhất của nghệ thuật lâm viên (vườn hoàng gia) của Trung Quốc.

Với quy mô rộng lớn nhất nhưng vẫn đạt đến sự tinh tế hoàn hảo về mặt kiến trúc tầng lớp chặt chẽ và tuân theo những quy luật phong thủy nghiêm ngặt nhất. Di Hòa Viên được cấu thành từ hai khu vực chính là núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh. Tổng số các kiến trúc trong không gian của Di Hòa Viên gồm 3000 gian và được phân thành ba khu chính: Khu hành chính, nơi sinh hoạt, và khu vườn để thể ngoạn.

8. Thiên Đàn – Những Điểm Đến Lịch Sử Ở Trung Quốc

Đây là một công trình phức hợp của hoàng gia. Nó bao gồm các tòa nhà tôn giáo nằm ở phía đông nam của trung tâm thành phố Bắc Kinh. Hằng năm các hoàng đế nhà Minh, nhà Thanh đều đến đây là nghi lễ tế trời. Họ cầu nguyện cho một năm mùa màng bội thu, nhân dân ấm no.

Thiên Đàn tọa lạc tại phía Đông Nam của Bắc Kinh, được xây dựng vào năm 1420. Tổng diện tích lên tới 2,73 km2. Đi du lịch Bắc Kinh Trung Quốc, bạn hãy nhớ ghé thăm địa điểm lịch sử độc đáo này. Nơi đây không chỉ có giá trị về kiến trúc nghệ thuật mà có cả giá trị văn hóa lịch sử.

Điểm đến lịch sử ở Bắc Kinh này được xây dựng vào năm 1406 đến năm 1420. Dưới triều đại của vua Minh Thành Tổ, hoàng đế thứ 3 nhà Minh. Minh Thành Tổ cũng là người xây dựng Tử Cấm Thành, Bắc Kinh. Sau đó, công trình này được mở rộng và đổi tên thành Thiên Đàn dưới thới vua Minh Thế Tông, vị hoàng đế thứ 12 nhà Minh. Đến thế kỷ 18, vua Càn Long tiếp tục cho cải tạo đàn tế trời. Năm 1918, ngôi đền lần đầu tiên mở cửa tiếp đón công chúng. Năm 1998, UNESCO chính thức công nhận ngôi đền là Di sản thế giới.

> Click ngay Top 12 Cảnh Đẹp Ở Bắc Kinh Đẹp Nổi Tiếng Cho Các Tín Đồ Du Lịch

9. Quảng trường Thiên An Môn – Di Tích Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Được xây vào năm 1417, chiều dài 880m nam-bắc và chiều rộng 500m. Quảng trường Thiên An Môn nằm ở vị trí trung tâm thành phố, với diện tích gần 109 mẫu (44 hecta). Trong năm 1651, cổng được tu bổ và đổi tên như bây giờ.Trong đời nhà Minh và nhà Thanh, Thiên An Môn không có quảng trường. Thay vào đó khu vực này là các cơ sở của triều đình. Trong cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn, khu này bị thiệt hại nhiều và đã được dẹp để tạo ra quảng trường ngày nay. Danh tiếng của Thiên An Môn không đến từ phong cách kiến trúc mà từ bề dày lịch sử của quảng trường.

Toàn khu quảng trường được bao bọc bởi những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Bắc Kinh. Và chắc chắn không du khách nào có thể bỏ qua khi đến với thành phố này. Quảng trường Thiên An Môn luôn được giám sát cao độ. Nhờ hệ thống máy quay hình an ninh, máy dò kim loại và những tiểu đội cảnh sát tuần hành liên tục. Vì đây là khu vực có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao của thủ đô Bắc Kinh.

Ngày nay, Quảng trường Thiên An Môn là điểm dừng chân của mọi đoàn khách du lịch khi đến với Bắc Kinh. Tại đây, bạn hãy thử cùng những người dân hiền hòa thả diều giữa trời chiều lộng gió hay chụp vài tấm ảnh kỷ niệm nhé.

10. Thập Tam Lăng – Điểm Đến Lịch Sử Ở Bắc Kinh

Nét hấp dẫn của Trung Quốc không chỉ đến từ những danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người. Mà còn nhờ vào sự phong phú trong hệ thống di tích lịch sử. Trong đó, Thập Tam Lăng – quần thể lăng mộ của nhà Minh là một công trình kiến trúc lịch sử bạn nên ghé thăm nếu có dịp tới Bắc Kinh

Nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 50km, khu di tích nằm dưới chân núi Thiên Thọ. Đây là nơi yên nghỉ của 13 vị hoàng đế, 23 vị hoàng hậu triều nhà Minh.

Được xây dựng qua nhiều triều đại khu di tích Thập Tam Lăng, trong suốt 235 năm từ thời nhà Minh Thành Tổ Chu Đệ, khu di tích được xây dựng nhằm để vinh danh triều đại của mình. Lăng mộ của mỗi vị hoàng đế được đặt trên một gò núi và được bao quanh bởi cây cối xanh mát, những lăng mộ đều được nằm theo hướng Bắc Nam và nối với nhau bằng một con đường mang tên Thần Lộ.

Qua bài viết này, dichoitrungquoc.com hi vọng bạn đã hiểu hơn điểm đến lịch sử ở Bắc Kinh. Nếu muốn hiểu rõ được văn hóa Trung Hoa thì bạn nên tự mình trải nghiệm. Hãy tự mình khám phá những nơi này để thấy được những giá trị văn hóa Trung Quốc nhé!

>> Xem thêm:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *